Quay lại câu chuyện tháng 6, FED không tuyên bố trực tiếp nhưng Dot-Plot thì cho thấy rõ các thành viên ở FED đã ít nhiều chuẩn bị cho kế hoạch “tapering” trong tương lai gần.


Trước kỳ vọng tapering sắp tới thì USD có triển vọng hồi phục mạnh lên sau 2 tháng trời suy yếu, và cũng là lần đầu tiên sau hơn 1 năm net long USD có dấu hiệu tích cực hơn.


Như dự kiến ban đầu của mình thì ở cuộc họp FOMC tháng rồi (tháng 7) FED không đưa ra bất kỳ quyết định mới nào, nhưng có đề cập chữ “Progress” trong tuyên bố – tức có nghĩa FED sẽ cân nhắc việc tapering trong thời gian tới thật chứ không phải là hù dọa gì thị trường. Thực tế chỉ có cái rủi ro duy nhất có khả năng kiềm hãm chuyện tapering xảy ra là lockdown do chủng Delta Covid mà thôi. Tuy nhiên chủ tịch FED có vẻ không lo lắng lắm về chuyện virus, có vẻ các bác quen rồi hay có cách xử lý rồi – hoặc mặc kệ thị trường tự điều chỉnh theo sau đó. Theo FED thì nền kinh tế đang “trong quá trình” (progress) đạt sự phục hồi nhất định chứ chưa hề bền vững hay thực chất (substaintial). Mình thấy tuyên bố tháng 7 này lạc quan hơn một chút so với tuyên bố trước đó. Tuyên bố vào tháng 6 lưu ý rằng các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch vẫn còn yếu nhưng đã cho thấy sự cải thiện. Tuyên bố mới đã loại bỏ đặc điểm “vẫn còn yếu“, chỉ lưu ý đến sự cải tiến. Tuy nhiên, tuyên bố này không quá lạc quan vì nó cũng lưu ý rằng các ngành yếu vẫn chưa hồi phục hoàn toàn.

Nguyên văn phát biểu của FED tháng rồi ở đây: Federal Reserve issues FOMC statement

Các vấn đề xung quanh việc QE hiện tại mình nhìn thấy có 2 thông tin có thể hữu ích:

  • Đầu tiên, một số quan chức FED (và các tổ chức khác) đã gợi ý rằng FED nên xem xét cắt giảm việc mua MBS trước các trái phiếu chính phủ (TPCP). Theo lập luận, việc giá nhà đã tăng mạnh trong năm qua có thể là rủi ro tiềm ẩn trong bong bóng bất động sản trong thời gian tới nếu chủ quan. Tuy nhiên, Chủ tịch Powell lưu ý rằng việc cắt giảm MBS trước so với TPCP đã không nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các quan chức FED. Ông cho biết rằng việc giảm MBS và trái phiếu kho bạc sẽ diễn ra đồng thời.
  • Điểm đáng chú ý thứ hai liên quan đến việc nâng lãi suất. Ông Powell chỉ ra rằng bây giờ chỉ có việc giảm dần việc QE thông qua MBS hay TPCP và tốc độ giảm như thế nào đang được xem xét. Ủy ban FOMC chưa có ý định tăng lãi suất bất trong thời gian gần tới.

Thị trường cuối tháng 7 vẫn tiếp tục phản ứng theo quan điểm ‘lạm phát chỉ là mang tính thời điểm’ của FED. Tuy nhiên, nếu như những chỉ báo tiếp theo của kinh tế Mỹ tiếp tục cho thấy sự gia tăng của lạm phát. Thực tế cho thấy việc tăng trưởng kinh tế hiện tại đã góp phần đạt được mức lạm phát mục tiêu, và tiếp nhì là tối đa hóa vấn đề về việc làm. Tùy theo cách giải thích của FED (và cách hiểu của thị trường) thì các mục tiêu này có thể đạt được sớm nhất vào tháng 9, nhưng nhiều khả năng là tháng 12.

Với cuộc họp FOMC tiếp theo vào ngày 23 tháng 9, sau đó là một vào ngày 4 tháng 11, việc chờ thêm 1-2 báo cáo về bảng lương (payroll) có triển vọng tích cực sẽ cung cấp cho FED thông tin cần thiết để đưa ra thông báo vào đợt họp ngày 16 tháng 12, có thể thông báo chính thức việc tapering vào tháng 1 năm 2022. Tuy nhiên mình vẫn đang xem coi có hướng dẫn hay tin hành lang nào mới từ Hội Nghị chuyên đề Jackson Hole (trong tháng 8) và FOMC (tháng 9) sắp tới không thì sẽ rõ.

Về vấn đề tối đa hóa việc làm là mục tiêu gần như không chắc chắn. Hàng năm, sự gia tăng dân số tích cực góp phần cung cấp lao động và tăng mức độ việc làm cho các tổ chức. Nền kinh tế phát triển mạnh cũng có thể làm tăng mức độ việc làm tối đa, trong khi các cú sốc kinh tế đáng chú ý (suy thoái, bùng nổ năng suất, cạnh tranh nhập khẩu, v.v.) cũng có thể có tác động đáng kể.

Theo quan điểm của mình, vấn đề việc làm có thể đã giảm do hậu quả của đại dịch chủ yếu bởi một số lý do sau:

• Đại dịch đã là chất xúc tác cho làn sóng nghỉ hưu – dựa trên dữ liệu của Cục Thống kê Lao động, khoảng 25% số việc làm giảm trong đại dịch là do nghỉ hưu.

• Tiếp nhì là về việc làm việc tại nhà (Work frome home). Dòng người hiện đang sống và làm việc từ xa bên ngoài các khu vực đô thị lớn đồng nghĩa với việc nhu cầu ăn uống, vui chơi giải trí và các dịch vụ khác ở những khu vực đó ngày càng nhiều. Tình trạng phân bổ không đồng đều tạo thành khó khăn trong việc tìm kiếm lao động cho những công việc đó.

• Đại dịch cũng có thể là chất xúc tác cho những thay đổi về lối sống hoặc hành vi đòi hỏi phải phân bổ lại kinh tế và tạo ra sự không phù hợp về kỹ năng của người lao động / công việc. Chi tiêu cho hàng hóa bán lẻ ngày càng dịch chuyển sang các cửa hàng mua sắm trực tuyến là một ví dụ rõ ràng.

• Cuối cùng, tốc độ tăng dân số chậm hơn do số ca sinh giảm có thể làm chậm tốc độ tăng cung lao động trong dài hạn.

Rủi ro lớn nhất hiện tại, như mình trình bày ở trên rủi ro về việc lockdown Covid tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định tapering, nhưng nó ảnh hưởng đến vấn đề tăng trưởng kinh tế mà quan trọng nhất là vấn đề việc làm. FED đang muốn định hình cái nền kinh tế nó ổn định và bền vững hơn thông qua các dấu hiệu về việc làm tăng trưởng mạnh.

Cuối cùng là vấn đề mọi trader hay nhà đầu tư đều quan tâm là việc Fed có kế hoạch giảm thiểu biến động thị trường xung quanh việc cắt giảm như thế nào. Chủ tịch Powell đã tuyên bố FOMC sẽ thông báo “rất kỹ trước” về việc tapering. Các thay đổi trong tuyên bố của FOMC vào tháng 7 đã dừng lại ở phần “thông báo trước”. Tuy nhiên, vì FOMC cung cấp rất ít thông tin bổ sung về thời gian và cách thức họ cung cấp thông báo này, mình hy vọng sẽ có thêm thông tin về những vấn đề này và những vấn đề khác trong vài tháng tới.

#PFX_Holdings