Những hành động quan trọng của các NHTW trong tháng 7:

 • Cuộc họp FOMC cho rằng “nền kinh tế đã có nhiều tiến bộ” nhưng vẫn còn “một khoảng cách nhất định”  để tiến triển vững vàng hơn nữa.
 • ECB thay đổi vài hướng dẫn để hướng đến mục tiêu lạm phát 2%
 • RBNZ giữ nguyên lãi suất ở mức 0.25%, nhưng họ  kết thúc QE vào ngày 23/7

Các sự kiện trong tháng 7

 • 2/7: USD Average Hourly Earnings m/m
 • 6/7: AUD RBA Rate Statement
 • 8/7: EUR ECB President Lagarde Speaks
 • 13/7: USD Core CPI m/m
 • 14/7: NZD RBNZ Rate Statement
 • 14/7: CAD BOC Rate Statement
 • 14/7: USD Fed Chair Powell Testifies
 • 15/7: GBP MPC Member Saunders Speaks
 • 16/7: JPY Monetary Policy Statement
 • 18/7: All OPEC-JMMC Meetings
 • 22/7: EUR Monetary Policy Statement
 • 28/7: USD FOMC Statement
 • 29/7: USD Advance GDP q/q
 • 30/7: EUR Prelim Flash GDP q/q

USD: FED có giọng điệu ôn hòa hơn

Chỉ số DXY giảm 0,3% trong tháng 7 khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tỏ ra kiên nhẫn với các chính sách của mình. Báo cáo việc làm NFP đã tăng 850 nghìn trong tháng 6, mức tăng mạnh nhất trong 10 tháng qua.Tuy nhiên, DXY vẫn giảm 0,4% trong ngày, điều này có thể là do tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn dự kiến, chỉ ở mức 5,9% so với kỳ vọng là 5,6%

Tuy nhiên, dường như thị trường vẫn đánh giá cao khả năng FED sẽ sớm sử dụng các biện pháp thắt chặt trong bối cảnh lạm phát gia tăng. Ngay sau chỉ số CPI lõi công bố cao hơn kiến, USD có mức tăng mạnh nhất trong một ngày. 

Vào giữa tháng, nhiều mối lo ngại về biến thể Delta đã kích hoạt thái “risk-off” rộng rãi trên thị trường, đẩy USD lên cao hơn nữa. DXY liên tục tăng khi sự bùng phát trở lại của virus khiến nhiều nhà đầu tư phải đánh giá kỹ hơn về triển vọng tăng trưởng. Tuy nhiên, đồng bạc xanh không thể duy trì đà tăng của mình sau cuộc họp FOMC vào hôm 28/7. Trái với nhận định chung của phần lớn thị trường, chủ tịch FED – Jerome Powell vẫn duy trì quan điểm lạm phát chỉ là nhất thời và ông cho rằng vẫn còn một khoảng cách nhất định để nền kinh tế đạt được những mục tiêu mà FED đề ra. 

EUR: Có vài sự thay đổi 

EUR tăng nhẹ 0.1% so với USD trong tháng 7

EUR khởi đầu chậm chạp sau khi chỉ báo tâm lý thị trường German ZEW giảm xuống 63,3. Sau đó, trước thông tin về việc CPI Mỹ tốt hơn dự kiến, EUR tiếp tục giảm 0.7% so với USD. Tuy nhiên, EUR nhanh chóng hồi phục trong bối cảnh Powell thể hiện quan điểm Dovish của mình khi ông có cuộc điều trần trước Quốc Hội. Và với việc tâm lý tâm lý thị trường ngày càng được cải thiện về cuối tháng, kết hợp với việc không có bất cứ thông tin nào về vấn đề taper từ FED, EUR đã duy trì đà tăng của mình. 

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã công bố chiến lược mới cho chính sách tiền tệ của mình. ECB thay đổi cách đo lường mục tiêu lạm phát và họ dự kiến các mức lãi suất sẽ vẫn “ở mức hiện tại hoặc thấp hơn” cho đến khi nền kinh tế đáp ứng được một số điều kiện. 

Trong khi đó, các dữ liệu kinh tế ở khu vực EU diễn ra trái chiều. Chỉ số ifo của Đức yếu hơn dự kiến. Tuy nhiên, EUR dường như không bị ảnh hưởng bởi dữ liệu này. Ngoài ra, Chỉ số PMI của Markit đã vượt qua kỳ vọng và đạt mức mức cao nhất trong 21 năm. GDP quý 2 của khu vực châu Âu cũng tăng 2% so với ước tính 1.5%.

GBP: Giữa 2 thái cực

GBP cũng mạnh lên 0.5% so với USD. Đây là tháng chứng kiến GBP bị ảnh hưởng bởi những lo ngại xung quanh vấn đề COVID-19. Khởi đầu, GBP giao dịch không có nhiều biến động. Sau đó, GBP giảm 0,7% so với USD ngay khi nền kinh tế Anh mở cửa trở lại vào ngày 19/ 7. Tuy nhiên, khi số ca nhiễm liên tục giảm cùng việc Fed không có những động thái nhất định cuộc họp FOMC, GBP đã giao dịch khởi sắc trở lại.

Ngoài ra, nhiều quan chức của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã phát biểu trong tháng 7. Thống đốc Andrew Bailey cho rằng không nên thực các biện pháp thắt chặt quá sớm, khi nó có thể cản trở sự hồi phục của nền kinh tế. Động thái này khiến GBPUSD kết thúc giảm 0,5%. Ngày 15/7, thành viên của Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) Michael Saunders nhận xét rằng nếu triển vọng kinh tế và tình hình lạm phát vẫn duy trì ổn định, việc sớm rút lại một số biện pháp kích thích có thể trở nên phù hợp. Mặc dù vậy, bất chấp quan điểm Hawkish của Saunders, GBP vẫn giảm 0,2% trong ngày sau khi dữ liệu về thị trường lao động yếu hơn dự kiến. Trong khi đó, trái ngược với quan điểm diều hâu của Saunders, các quan chức khác tại BoE đều giữ lập trường Dovish, trong đó Phó Thống đốc Ben Broadbent vẫn cho rằng lạm phát chỉ là nhất thời.

JPY: Một tháng thuận lợi

JPY tăng 1,3% so với USD.Mức tăng lớn nhất của JPY diễn ra ra vào ngày 8/7 khi Yên Nhật được hưởng lợi từ tâm lý “risk-off” lan rộng trên thị trường, điều này khiến tỷ giá USD/JPY giảm 0,9%. Sau đó, JPY tiếp tục đà giao dịch khởi sắc của mình trong bối cảnh tình hình COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp và khẩu vị e ngại rủi ro tiếp tục gia tăng hơn nữa. 

Và đúng như dự đoán, ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) giữ nguyên lãi suất ở mức -0,1% và cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm 2021 khi tình hình dịch bệnh tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế Nhật Bản

CAD: Thiếu động lực

Đồng CAD giảm 0,6% so với USD . Hầu hết sự suy yếu của CAD đến trong bối cảnh giá dầu giảm. Ngày 6/7 CAD mất 0,9% khi thị trường Dầu trở nên bất ổn hơn sau các cuộc đàm phán của OPEC+. Tuy nhiên, nhiều dữ liệu kinh tế tốt đã phần nào hỗ trợ CAD. 

Một sự kiện quan trọng khác là việc ngân hàng Trung ương Canada (BoC) quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0,25% và giảm tốc độ mua trái phiếu. Nhưng vì quyết định này được được phần lớn thị trường mong đợi, CAD đã không có nhiều biến động. Tâm lý risk-off dâng cao vào cuối tháng cũng khiến CAD gặp đôi chút khó khăn, tuy nhiên, Loonie nhanh chóng hồi phục phần nào khi làn sóng này qua đi. 

AUD: Suy yếu

Ngày 6/7, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) giữ nguyên lãi suất ở mức 0,1% và thông báo giảm nhẹ khối lượng mua trái phiếu. Điều này khiến AUD mất 0,4%. Aussie cũng gặp bất lợi trước tình hình vĩ mô ảm đạm tại Úc. Biến thể Delta tiếp tục lan rộng đã dẫn tới với việc Sydney phải kéo dài thời gian lockdown đến hết ngày 28/8. Ngay cả những điểm sáng trong dữ liệu kinh tế cũng không thể hỗ trợ quá nhiều. Dù dữ liệu thị trường lao động tốt hơn mong đợi, AUD vẫn giao dịch thất vọng

NZD: Bất ngờ

NZD giảm 0,1% so với USD.  NZD bắt đầu tháng mới thuận lợi, tăng 0,8% so với USD. Tuy nhiên, sự khởi đầu mạnh mẽ của Kiwi đã bị chững lại khi tâm lý “risk-off” tăng cao. Sau đó, RBNZ quyết định giữ lãi suất ở mức 0,25% và đồng thời thông báo sẽ kết thúc chương trình QE trước ngày 23.7. Động thái hawkish đầy ngạc nhiên này đã giúp NZD tăng mạnh. Thêm vào đó, chỉ số CPI tại New Zealand cao bất ngờ vào ngày hôm sau đã khiến thị trường kỳ vọng về việc RBNZ sớm nâng lãi suất

Dầu: Thị trường sôi động

Tháng 7 là một tháng đầy biến động đối với giá Dầu. Giá Dầu thay đổi mạnh theo những diễn biến của cuộc họp OPEC+. Sự bất đồng giữa nhiều thành viên đã khiến các cuộc đàm phán bị kéo dài. Ngày 6/7, khi OPEC+ vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, Brent đã giảm 3,4% trong bối cảnh bất ngày càng có nhiều bất ổn xung quanh vấn đề cắt giảm nguồn cung. Tuy nhiên, ngay sau khi OPEC+ hoàn thành các thỏa thuận, Dầu bật tăng trở lại. Nguyên nhân được cho là do thị trường tập trung vào câu chuyện triển vọng tăng trưởng nhu cầu một khi nền kinh tế hồi phục. Điều này khiến Brent chốt tháng ở mức 76 USD / thùng.