Tiêu điểm của phiên giao dịch hôm qua là cuộc khảo sát tâm lý thị trường UoM cho kết quả rất bi quan, chỉ số tự tin sụt giảm nặng nề do các mối lo ngại về biến thể Delta. Nhiều nguồn phân tích cho rằng, không chỉ làn sóng COVID-19 quay lại gây ra sự lo lắng, lạm phát gia tăng càng làm tình hình trở nên trầm trọng hơn. 

Trong bối cảnh đó, trái phiếu Mỹ các kỳ hạn tăng đáng kể. Điều này báo hiệu trạng thái e ngại rủi ro lan rộng.

Dưới áp lực tâm lý risk-off gia tăng, Dầu không thể tránh khỏi một ngày giao dịch đáng thất vọng. Giá WTI tiếp tục giảm dù cho USD cũng đã suy yếu rất nhiều trong phiên.

USD đã khởi đầu tuần mới đầy thuận lợi khi nguyên nhân chính vẫn dựa báo cáo việc làm NFP tích cực cùng thông tin dự luật cơ sở hạ tầng được thông qua. Tuy nhiên, ngay sau khi chỉ số CPI cho thấy mức độ lạm phát có phần hạ nhiệt, USD đã quay đầu giảm mạnh. Và phiên hôm qua trong bối cảnh tâm lý thị trường Mỹ trở nên bi quan, đồng bạc xanh đã thật sự gặp nhiều khó khăn.

Trái lại, JPY được hỗ trợ mạnh mẽ nhờ việc lợi tức trái phiếu Mỹ sụt giảm nghiêm trọng. Đà tăng của JPY chủ yếu vẫn không dựa trên các yếu tố cơ bản khi nền kinh tế tại Nhật vẫn chưa hoàn toàn hồi phục.

AUD chịu nhiều áp lực khi tình hình dịch bệnh trầm trọng tại Úc đã đánh gục tâm lý kinh doanh và niềm tin của người tiêu dùng. Điều này đặt ra câu hỏi về việc liệu RBA có tiếp tục quyết định giảm tải các gói QE hay không? Nếu câu trả lời là không, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh nội tại của AUD. Trong khi đó, NZD là đồng tiền có nhiều cơ hội tăng giá trong bối cảnh triển vọng RBNZ sẽ tăng lãi suất sớm.

CAD giảm mạnh do đồng tiền này thường xuyên di chuyển cùng chiều với giá Dầu. Ngoài ra, tâm lý risk-off lan rộng cũng đã gây ảnh hưởng nặng nề lên Loonie.

  • JPY tăng mạnh vào phiên cuối tuần khi US Yields sụt giảm nghiêm trọng và tâm lý risk-off lan rộng trên thị trường.
  • USD bị ảnh hưởng nặng nề sau cuộc khảo sát tâm lý thị trường UoM cho thấy tình trạng rất bi quan.
  • CAD cũng suy yếu đáng kể trong bối cảnh Dầu tiếp tục có một ngày giao dịch thất vọng.