Bà Janet Yellen, Bộ trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ, được cho là đã nói với các cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng rằng bà ủng hộ việc tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm chủ tịch Fed. Nếu thông tin này là chính xác, xác suất để ông Powell có nhiệm kỳ hai trở nên khá cao. 

Trái phiếu Mỹ giảm nhẹ với khối lượng giao dịch thấp khi thị trường chờ đợi quan điểm từ chủ tịch FED – ông Jerome Powell. Thứ Sáu nhiều khả năng là lúc xuất hiện nhiều manh mối hơn về thời điểm Fed có thể bắt đầu dừng mua trái phiếu.

Dầu khởi đầu tuần mới thuận lợi sau khi trải qua chuỗi 7 phiên giảm liên tiếp. Tuy nhiên, bối cảnh chung vẫn chưa có nhiều thay đổi, thông tin liên quan đến dịch bệnh vẫn là chất xúc tác chính trên thị trường. Đáng chú ý, việc USD giảm kết hợp cùng tâm lý risk-on quay trở lại ngày hôm qua đã hỗ trợ phần nào cho Dầu. 

Trái ngược lại, USD suy yếu khiến DXY mất ngưỡng hỗ trợ 93 khi tâm lý ưa chuộng rủi ro manh nha quay trở lại. Tuy tin tức về dịch bệnh tiếp tục diễn ra trái chiều, một vài điểm sáng trong các vấn đề về vaccine đã giúp củng cố tâm lý trên thị trường.

Trong bối cảnh USD mất đi đà tăng giá trước đó, EUR được hưởng lợi đôi chút với việc EURUSD vượt qua ngưỡng 1.17. Trước tình hình đó, Capital Economics cho rằng nền kinh tế Châu Âu vẫn đang tăng trưởng mạnh. Dù các vấn đề về nguồn cung còn tồn tại,  áp lực giá hàng hóa tăng cao không còn mạnh như trước. Nhiều dữ liệu cũng gợi ý rằng lạm phát sẽ giảm tốc trong thời gian tới. 

AUD và NZD cùng khởi sắc trở lại sau khi USD suy yếu và tâm lý thị trường được cải thiện. Về phía NZD, tuy có nhiều tin tức đáng lo ngại về COVID-19,  kinh tế trưởng của RBNZ – ông Yuong Ha cho rằng mặc dù biến thể Delta làm tăng sự bất ổn về kinh tế , nó chưa phải là yếu tố làm thay đổi các chính sách tiền tệ cốt lõi. Ngoài ra, giá hàng hóa bật tăng trở lại cũng hỗ trợ đôi chút cho Kiwi và Aussie.

CAD giao dịch rất ấn tượng sau khi giá dầu tăng và USD suy yếu. GBP cũng đảo chiều sau được đà giảm trước đó, nhưng Sterling không ở cùng mức độ hiệu quả như các đồng tiền hàng hoá khác.

  • Các đồng tiền hàng hóa CAD, NZD và AUD đảo chiều tăng mạnh sau đà giảm trước đó.
  • USD cùng JPY suy yếu sau khi tâm lý giao dịch được cải thiện.