Trái phiếu Mỹ giảm và đường cong lợi tức trở nên dốc hơn khi các nhà đầu tư chờ đợi vào bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang – ông Jerome Powell về thời điểm Fed có khả năng bắt đầu dừng mua trái phiếu. 

khi tâm lý risk-off phần nào thoái lui, Dầu đã tiếp đà hồi phục ấn tượng và thu hẹp những khoản thua lỗ từ tuần trước. Ngoài ra, Citi cho rằng đang có hai yếu tố tích cực trợ giá cho Dầu. Thứ nhất, vụ cháy tại mỏ khai thác Ku-Maloob-Zaap của Mexico khiến sản lượng Dầu tạm thời bị cắt giảm, và sự sản xuất vẫn chưa thể quay trở lại ngay lập tức. Tiếp nhì, tình hình giao thông tại Trung Quốc đã dần ổn định trở lại, sau khi chính sách “ không khoan nhượng” nhằm đối phó với dịch bệnh tại nước này đã thành công trong việc ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới nhất. 

USD chứng kiến mức giảm nhẹ khi dư chấn về đà suy yếu phiên trước đó vẫn còn. Đáng chú ý, mọi sự tập trung sẽ được đổ dồn về Hội nghị Jackson Hole vào ngày thứ Sáu, nơi hứa hẹn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về quy trình taper có thể diễn ra của Fed. 

JPY giảm trong bối cảnh tâm lý thị trường phần đã nào ổn định trở lại. Thêm vào đó, việc đường cong lợi suất Hoa Kỳ trở nên dốc hơn cũng ít nhiều gây áp lực lên đồng Yên.

NZD hoạt động rất ấn tượng trong ngày hôm qua, sau khi một quan chức của RBNZ, Christian Hawkesby, thể hiện quan điểm diều hâu của mình. Ông cho biết RBNZ đã cân nhắc việc tăng lãi suất lên 50bps tại cuộc họp gần đây, nhưng cuối cùng quyết định vẫn là giữ nguyên không thay đổi. Nguyên nhân là vì RBNZ cảm thấy lo ngại thách thức từ giới truyền thông nhiều hơn là lo ngại các vấn đề rủi ro về nền kinh tế. Hawkesby cũng nói thêm rằng các quyết định chính sách tại New Zealand sẽ không bị ảnh hưởng bởi vấn đề đề dịch bệnh hay lockdown kéo dài. Với tình hình đó, AUD cũng được hưởng lợi khi NZD tăng cao và làn sóng risk-off phần nào suy yếu.

Trong khi đó, mặc dù mang đặc tính rủi ro cao nhưng GBP tỏ ra tương đối lạc nhịp so với các đồng tiền hàng hóa. Tuy nhiên, sự suy yếu của USD cũng đã phần nào khiến Sterling trở nên không quá kém lạc quan. 

  • NZD bật tăng mạnh mẽ do RBNZ tiết lộ các quan điểm Hawkish của mình.
  • Các đồng tiền hàng hóa tiếp tục giao dịch khởi sắc khi tâm lý thị trường ổn định trở lại.
  • Trái ngược với đà tăng của nhóm tiền tệ rủi ro cao, sự thoái lui của tâm lý risk-off khiến USD và JPY cùng suy yếu.