Lợi tức trái phiếu Mỹ tăng lên mức cao nhất trong vòng hai tuần khi Jim Bullard, một quan chức của Fed, tiếp tục kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang theo đuổi quá trình taper chặt chẽ hơn nữa. Ông cho rằng Fed nên sớm hoàn thành việc rút gọn các biện pháp kích thích ngay trong Quý 1/2022.

Dầu dừng đà tăng giá của mình. Nhiều nhà phân tích cho rằng nguyên nhân nằm ở vấn đề phân tích kỹ thuật và việc phần lớn các bên đóng vị thế để chốt lời. Về mặt cung-cầu cũng có 2 điều đáng để lưu ý. Giàn khai thác tại Mexico bắt đầu khôi phục sản lượng sau vụ cháy hồi hôm thứ Hai, đây là một yếu tố có thể làm thay đổi tâm lý giao dịch. Tiếp theo, EU đang xem xét áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại từ Mỹ do những lo ngại về dịch bệnh, điều này một lần nữa minh họa rõ nét thực tế rằng đại dịch vẫn là mối đe dọa đối với nhu cầu về Dầu.  

USD tăng mạnh khi tâm lý ưa chuộng rủi ro trở nên tồi tệ. Việc thị trường dập tắt chế độ risk-on dường như liên quan đến vụ tấn công ở Kabul, nơi khiến một số quân nhân Mỹ thiệt mạng. Những lo ngại về vấn đề căng thẳng địa chính trị giúp chỉ số DXY vượt qua mức 93. Ngoài ra, một yếu tố đáng chú ý khác hỗ trợ USD ngày hôm qua là nhiều bài bình luận theo quan điểm Hawkish từ các quan chức Fed.

Tương tự như USD, JPY mạnh lên đáng kể khi lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ các kỳ hạn được thu hẹp, cùng với đó là việc nhu cầu trú ẩn gia tăng khi có những bất ổn về địa-chính trị. 

EUR cũng giao dịch khởi sắc hơn trong bối cảnh biên bản cuộc họp ECB ít tạo ra những ảnh hưởng. Các nhà phân tích tại ING nhấn mạnh rằng trong khoảng thời gian gần đây, EUR ngày càng ít phản ứng với các phát biểu từ ECB. Ngoài ra, họ cũng lưu ý thực trạng EUR đang thiếu vắng các động tức để tăng giá.

CAD giảm đáng kể sau khi chịu tác động từ việc nhiều quan chức Fed phát đi thông điệp mang tính Hawkish của mình. Điều này xảy ra là vì bất kỳ quan điểm diều hâu nào từ Mỹ cũng được xem là có thể làm CAD mất đi lợi thế sẵn có nhờ việc BoC thực hiện taper từ sớm. 

Trong khi đó, USD giao dịch khởi sắc khiến AUD và NZD cùng suy yếu. GBP cũng không tránh khỏi việc giảm điểm do các đồng tiền rủi ro cao thường chịu nhiều áp lực mỗi khi tâm lý giao dịch trở nên bất ổn.

  • USD cùng JPY tăng mạnh sau những bất ổn địa-chính trị từ Afghanistan.
  • Tâm lý risk-off một lần nữa được kích hoạt gây áp lực mạnh lên các đồng tiền hàng hóa như CAD hay AUD.