Chủ tịch Fed – Jerome Powell đã không đưa bất cứ một tín hiệu taper cụ thể nào. Ông cho rằng chính sách tiền tệ hiện tại vẫn tỏ ra phù hợp với tình hình thị trường, và ông lưu ý rằng Fed sẽ đánh giá thật kỹ mức độ tốt xấu của các dữ liệu kinh tế trong thời gian tới. Tất nhiên, bài phát biểu của Powell đã khiến không ít những người mong chờ vào một thái độ Hawkish hơn cảm thấy thất vọng. Mặc dù vậy, với những diễn biến hiện tại, sẽ không quá bất ngờ nếu một vài tín hiệu thắt chặt đầu tiên sẽ được công bố ngay trong tháng 9. Cũng cần nhìn lại cuộc họp hồi tháng 7, nơi Powell đã thông báo rằng ngay trong năm nay sẽ là thời điểm phù hợp để khởi động việc giảm tốc độ mua trái phiếu. Ý kiến này của ông gần như trùng khớp với các quan điểm diều hâu từ nhiều quan chức Fed khác.

Trái phiếu Mỹ tăng đáng kể sau khi Powell không đề cập đến vấn đề taper.

Dầu giao dịch ổn định trong ngày và kết thúc tuần ở trạng thái tích cực. Ngoài các yếu tố liên quan tới dịch bệnh có vẻ như đã được phản ánh hết vào giá, các nhà giao dịch Dầu tiếp tục theo dõi một số chủ đề cơ bản khác. Chẳng hạn như việc lo ngại về vấn đề nguồn cung gây ra bởi cơn bão Ida đang hướng vào vịnh Mexico, quan hệ giữa Mỹ và Tây Á, hay những quyết định của OPEC+ về sản lượng sẽ được công bố trong tuần tới.

USD mất đi hoàn toàn động lực tăng trước đó và DXY xuống qua mức 92.69. Những diễn biến giá của USD có thể được miêu tả qua hiện tượng ‘mua tin đồn, bán sự thật’ khá phổ biến trên thị trường. Bài phát biểu trung lập của Jerome Powell rõ ràng đã gây ảnh hưởng lên đồng bạc xanh. Ông tiếp tục cho rằng lạm phát chỉ là tạm thời và nền kinh tế còn nhiều mục tiêu cần đạt được trước khi Fed thực hiện taper. Điều này khiến những người kỳ vọng vào sự tăng giá của USD phải chờ đợi thêm vào cuộc họp trong tháng 9, thời điểm nhiều khả năng sẽ có những thông báo đầu tiên về việc rút giảm các biện pháp kích thích.

Hai đồng tiền hàng hóa, AUD cùng NZD tăng đáng kể sau khi được hưởng lợi từ các cơ sở chính sách của RBA và RBNZ. Mặc cho vấn đề về dịch bệnh tại Úc và New Zealand vẫn dẫn đến những dấu hỏi lớn về việc liệu RBA hay RBNZ có tiếp tục các biện pháp kích thích hay không, thì việc giá kim loại công nghiệp tăng đáng kể, kết hợp cùng nhiều dữ liệu kinh tế công bố tốt hơn dự kiến vẫn là các yếu tố tích cực hỗ trợ cho Aussie và Kiwi. 

GBP trong bối cảnh không có nhiều tin tức đáng chú ý đang giao dịch theo những diễn biến chung của thị trường. Ngược lại, dù các chỉ báo kinh tế ở khu vực Châu Âu khởi sắc, EUR vẫn chưa có nhiều chuyển biến cụ thể, nguyên nhân có thể là do sự tĩnh lặng đến từ ECB. 

  • AUD và NZD tăng đáng kể sau khi được hỗ trợ bởi các yếu tố vĩ mô tích cực.
  • USD giảm sâu khi những phát biểu của Powell không mang quan điểm Hawkish như thị trường kỳ vọng.