Nếu nhìn về khía cạnh vĩ mô, có thể thấy rằng hiện tại vẫn chưa có nhiều tin tức đáng chú ý. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây ở Anh và Mỹ đang nổi lên các vấn đề liên quan đến việc thu thuế. Đã có một số báo cáo cho rằng Đảng Dân chủ Hoa Kỳ đang tìm cách nâng mức thuế doanh nghiệp lên 25% từ mức 21%, cùng với đó, họ cũng xem xét khả năng thay đổi mức độ đánh thuế tầng lớp có thu nhập cao.

Dầu tiếp tục giảm khi USD củng cố sức mạnh trong phiên và các mối lo ngại về triển vọng nhu cầu tiếp tục hiện hữu, nhất là sau khi báo cáo Nonfarm Payrolls công bố thất vọng.

Ngược lại, USD giao dịch khởi sắc trong bối cảnh tâm giao dịch vẫn còn chưa ổn định. Đồng bạc xanh cũng được hưởng lợi đáng kể từ sự gia tăng của lợi suất trái phiếu Mỹ.  Đáng chú ý, tháng 9 cũng là khoảng thời gian nhạy cảm khi Fed có cuộc họp và vấn đề taper nhiều khả năng sẽ được thảo luận rất kỹ lưỡng.

EUR cũng tăng nhẹ. Sự kiện tiêu điểm trong tuần này sẽ nằm ở quyết định lãi suất của ECB vào thứ Năm. Chương trình kích thích trong thơi gian dịch bệnh PEPP được dự báo sẽ không thay đổi trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, Quý 4 có thể là khoảng thời gian các quan chức của ECB có được nhiều sự đồng thuận hơn trong việc giảm dần tốc độ hỗ trợ. 

JPY không thay đổi nhiều khi USD và cả lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ đã tăng trở lại. Trong khi đó, với việc ông Suga chuẩn bị từ chức, Bộ trưởng Tài chính Aso thông báo rằng ông sẽ xem xét khả năng về một đồng JPY yếu hơn để kích thích lạm phát.

AUD cùng NZD là 2 đồng tiền chịu ảnh hưởng nhẹ do USD giao dịch khởi sắc và tâm lý thị trường trở nên thiếu ổn định. 

CAD giảm mạnh trước khi đến với cuộc họp của BoC về vấn đề lãi suất vào hôm nay. Các chính sách tiền tệ khác được dự đoán sẽ không có nhiều thay đổi. Một số nhà phân tích tỏ ra lo ngại về dữ liệu GDP khá yếu tại Canada. Hành động giá vào phiên hôm qua có thể là những chỉ báo từ sớm, nhất là khi còn chưa tính đến sự hồi phục của USD cũng đang gây áp lực. 

  • USD tăng mạnh trở lại trong một phiên giao dịch có tâm lý chưa ổn định.
  • CAD suy yếu mạnh trước thềm cuộc họp của BoC. Dữ liệu kinh tế kém lạc quan là một rào cản lớn cho Loonie.