Phiên Á đầu tuần thực sự gây bất ngờ khi có đến 2 cú “flash crash” từ Vàng và Bạc. Vàng đã có lúc giảm xuống sâu hơn mức 1,700/oz. Nguyên nhân được cho là do thị trường Futures thiếu hụt thanh khoản.

Trái phiếu tiếp tục giảm sau các phát biểu mang thiên hướng hawkish từ nhiều quan chức FED. Ngoài ra, dư âm từ tin Nonfarm vào hôm thứ Sáu cũng phần nào tác động.

Dầu tiếp tục bị bán tháo nặng nề vào hôm qua do lo ngại về vấn đề COVID tại Trung Quốc. Việc tình hình dịch bệnh vẫn chưa ổn định sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực vì Trung Quốc là nước nhập khẩu Dầu thô lớn nhất thế giới. Điều này chắc chắn sẽ khiến triển vọng nhu cầu về Dầu suy giảm. Ngoài ra, việc USD mạnh hơn càng gây trở ngại cho đà hồi phục. 

USD tăng nhẹ sau khi thị trường vẫn còn nhìn nhận tích cực về báo cáo việc làm Nonfarm. Đáng chú ý hơn, việc ngày càng nhiều các phát biểu kêu gọi thắt chặt từ đa số quan chức FED đã thực sự hỗ trợ Đồng Bạc Xanh.

Trong khi đó, EUR tiếp tục thể hiện kém trong bối cảnh USD khởi sắc trở lại và các phát biểu của ECB dường như không gây nhiều sự chú ý. JPY tăng nhẹ và vẫn giữ được mức 110 so với USD dù cho US10Y tiếp tục vọt lên mức 1.33% trong ngày hôm qua.

AUD và NZD cùng suy giảm sau khi USD mạnh lên. Chi tiết hơn. AUD là đồng chịu ảnh hưởng khá nặng do dữ liệu thương mại của Trung Quốc gây thất vọng. Trong khi đó, với một RBNZ mang lập trường hawkish, NZD có thể hy vọng về việc khôi phục lại mức giá của mình.

CAD vẫn đang phải chịu áp lực từ vấn đề giá Dầu giảm cùng báo cáo việc làm tại Canada khá yếu. Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Scotia cho rằng CAD vẫn có thể tìm thấy động lực từ triển vọng chính sách của BoC. 

  • USD tăng mạnh mẽ trong ngày hôm qua.
  • NZD và AUD là hai đồng tiền chịu ảnh hưởng với sự khởi sắc trở lại của USD. Tuy nhiên, động lực hồi phục của NZD là lớn hơn AUD.
  • JPY vẫn giữ được sự vững vàng của mình trong bối cảnh US10Y vẫn đang vọt lên.