Tổng quan tuần 31

Tuần rồi là một tuần các đồng tiền hàng hóa được hưởng lợi nhiều nhất, ngoại trừ CAD bởi yếu tố giá dầu giảm do quan ngại Covid là nguyên nhân trực tiếp. USD tăng mạnh vào cuối tuần, trong khi GBP, JPY thì không đáng kể. EUR và CHF suy yếu và giá Vàng là chịu ảnh hưởng mạnh nhất cũng như là tâm điểm của thị trường giao dịch tài chính cuối cũng như đầu tuần nay.

Giờ tóm tắt sơ bộ về tình hình Mỹ trước ha, ISM Manufacturing tăng nhẹ trong khi chỉ số ISM Services tăng mạnh hơn hẳn – điều này cho thấy người tiêu dùng ở Mỹ sau đợt dịch này chi tiêu nhiều hơn và sắp trở lại thời điểm trước dịch. Tuy nhiên cả 2 chỉ số đều ở mức tăng trưởng thôi chứ chưa thể hiện sự hồi phục đáng kể. Một phần bởi yếu tố ảnh hưởng từ chuỗi cung ứng toàn cầu dẫn đến giá cả tăng và tình trạng tuyển dụng cũng đang là một thách thức.

Hiện tại rủi ro lớn nhất là biến thể Delta đang hoành hành ở Mỹ và Trung Quốc, có thể khiến việc lockdown trở lại và ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế đang hồi phục. Mặc dù tuần trước chỉ số ADP Non-Farm Employment có phần khá chán, nhưng NFP thì ra số tuyệt vời (nhờ sự phục hồi mạnh ở lĩnh vực leisure and hospitality). NFP tăng dẫn đến tâm lý Risk-On quay trở lại và đó là nguyên nhân chính đẩy lực đồng USD mạnh lên, lợi suất trái phiếu tăng (do bán trái phiếu chuyển sang mua cái khác) – và dĩ nhiên là ảnh hưởng mạnh đến giá Vàng (XAU-USD) trong ngắn hạn vừa rồi.

Về mảng trái phiếu thì FED là ảnh hưởng lớn nhất, việc tăng trưởng việc làm mạnh hơn (như mình có nói chi tiết ở bài này) đáp ứng mong đợi của thị trường về việc FED sẽ tapering sớm hơn.

RBA quyết định duy trì tỷ giá tiền mặt (OCR) ở mức 0,1% trong khi COVID-19 đang tăng mạnh trong nước, vì vậy việc trì hoãn tapering ở nước này là khỏi bàn. Tuy nhiên việc tapering có diễn ra đồng thời hay trước và sau Mỹ hay không là câu hỏi lớn với nội lực đồng AUD nói riêng. Ở Anh hiện đã gỡ bỏ tất cả lệnh các hạn chế vào tháng trước và BoE đã bắt đầu thảo luận về việc giảm các chương trình mua trái phiếu trong tương lai gần, nên quan sát các động thái của BoE ảnh hưởng lên GBP là cần thiết.

Vài dòng nhận xét tuần 32

Như đã nói ở trên, rủi ro về Covid chủng Delta là chủ đề đang được quan ngại nhất (chỉ sau rủi ro lạm phát), tuy nhiên hơn 50% dân số tại Mỹ đã tiêm chủng vaccine với tỷ lệ hiệu quả cao với chủng Delta như Pfizer, Moderna. Từ các yếu tố đó mình nghĩ khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ (chủ yếu cải thiện được ở vấn đề việc làm) là khả thi và tăng trưởng mạnh dần trong năm 2022. Miễn vấn đề Covid không khiến cả nước Mỹ lockdown là được.

Tuần này thì trọng tâm vào chủ đề Lạm Phát ở Mỹ. Chỉ số US CPI tháng 7 sẽ cho biết sơ bộ về mức giá cả leo thang như thế nào cùng kỳ, chủ yếu do việc mở cửa lại nền kinh tế làm nhu cầu tiêu dùng tăng cũng như việc làm được cải thiện thì chi tiêu nhiều hơn cũng là động lực khiến giá cả tăng. Tuy nhiên theo quan điểm của mình (ở báo cáo tháng 7 vừa rồi) thì tình trạng hiện tại là tạm thời chứ không phải tăng giá vĩnh viễn.

Sau khi công bố CPI và PPI, mình nghĩ sẽ nắm được chỉ số Core-PCE Deflator thế nào trong tháng 6 rồi, công cụ này cũng là chỉ số mà FED quan sát chính để đo lường lạm phát. Việc mở cửa trở lại của nền kinh tế và giá xe cũ tăng đã chiếm phần lớn mức tăng trong chỉ số Core-PCE gần đây.

Ở Châu Âu thì tuần này chú ý nhiều nhất là GDP ở Anh (UK). Mình kỳ vọng mức tăng 0,8% tháng 6 và tăng 4-5% so với quý trước. Mình dự đoán việc chi tiêu của người tiêu dùng đã tạo ra một động lực lớn cho GDP Q2 khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng hơn và gỡ bỏ hoàn toàn vào tháng 7 vừa rồi. Việc xuất khẩu cũng có thể bị kìm hãm do mâu thuẫn thương mại và vấn đề cung ứng trong dây chuyền sản xuất cũng là vấn đề gây ảnh hưởng lớn cần lưu ý.

Về chỉ số chỉ số sản xuất công nghiệp sẽ tăng vào tháng 6 sau khi giảm 1% vào tháng 5. Ngành này vẫn sẽ bị kìm hãm bởi những hạn chế từ phía cung đối với năng lực sản xuất.

Cuối cùng, tuần tới cũng sẽ đưa ra một loạt các công bố CPI quốc gia. Áp lực lạm phát sẽ tăng lên trong tháng Bảy nhờ áp lực chi phí và nhu cầu phục hồi. Ngoài ra, các tác động từ nền tảng và chính sách sẽ vẫn là một yếu tố quan trọng đằng sau tỷ lệ lạm phát. Ví dụ, lạm phát của Đức sẽ tăng nhanh nhờ sự phục hồi trong năm nay của việc cắt giảm thuế VAT 3 ppt đã được áp dụng từ tháng 7 đến tháng 12 năm ngoái.

#PFX_Holdings