pfx-gold

Biểu đồ trên tôi tình cờ nhìn thấy trong một ngày đẹp trời ngồi cập nhật thông tin về thị trường. Từ trước đến nay tôi dành phần lớn danh mục đầu tư tập trung vào cổ phiếu, nên khi nhìn thấy biểu đồ này, tôi mới tự hỏi nếu như trong danh mục đầu tư cổ phiếu mà có thêm Vàng vào thì sẽ thế nào?

Vàng được xem là một loại tài sản đảm bảo an toàn và là nơi để gửi gắm tài sản của nhà đầu tư mỗi khi xảy ra những biến cố chính trị, kinh tế, thiên tai, bệnh dịch với quy mô toàn cầu. Nhưng khi nhìn vào biểu đồ trên, câu hỏi được đặt ra là, Vàng ngoài việc được xem là một tài sản phòng vệ rủi ro thì nó có thể đóng vai trò mang tính chiến lược và lâu dài hơn trong danh mục đầu tư hay không?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các lợi ích tiềm năng của Vàng đối với danh mục đầu tư, bao gồm các ý chính cũng như các chứng minh lợi ich về vàng đối với danh mục đầu tư trong quá khứ ra sao.

 • Yếu tố nền tảng nào ảnh hưởng đến Vàng
 • Vàng và yếu tố Phòng vệ rủi ro
 • Khả năng đầu tư sinh lời
 • Lợi ích bảo toàn tài sản

Đầu tiên tôi muốn chia sẻ vài ý về Đầu tư Vàng khó hay dễ?

Ai ở Việt Nam cũng hay nghe nói câu nói dân gian từ các cụ “Đô lên Vàng xuống – Đô xuống Vàng lên”. Câu này ám chỉ giá Vàng, thường tăng giảm ngược chiều với đồng USD. Giá trị của đồng USD được theo dõi qua rổ tiền tệ G7 thông qua chỉ số USD Index (DXY/USDX). Ngoài tỷ giá, giá trị của USD còn được đo lường bằng trái phiếu kho bạc Mỹ và số USD mà các tổ chức quốc tế toàn cầu dự trữ đồng USD trong lượng dự trữ ngoại hối của họ.

Giá Vàng bị tác động chính hiện nay, là do ảnh hưởng từ việc cắt giảm lãi suất của FED, làm ảnh hưởng đến lãi suất thực (làm real yield âm). Thông qua các gói nới lỏng định lượng (QE) nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ và giảm giá đồng tiền so với các quốc gia khác.

Thời điểm tiền Covid trước khi xảy ra flash crash trên thị trường chứng khoán, là lúc Vàng đã rục rịch tăng giá từ trước do các quỹ mua dần vào nhằm phòng vệ cho vị thế sụt giảm của họ trên thị trường chứng khoán.

Quay lại 9 năm trước vào thời điểm 2011 khi Vàng tăng đột biến hậu khủng hoảng 2008, S&P hạ bậc tín nhiệm Mỹ từ AAA xuống còn AA+. Điều này đã làm ảnh hưởng đến tâm lý thị trường tài chính Mỹ cũng như toàn thế giới. Nhà đầu tư bán tháo trái phiếu và cổ phiếu Mỹ, vì lo sợ đồng USD sẽ mất giá và trái phiếu Mỹ sẽ thành “junk bonds” hậu khủng hoảng xảy ra. Dòng tiền đó được chuyển vào việc mua Vàng nhằm bảo vệ sự an toàn tài sản của họ khi kinh tế khó khăn. Đâu đó là nguyên nhân tương đối phù hợp để lý giải việc giá Vàng tăng mạnh đột biến lên ~$1900/ounce.

Vì vậy để hiểu về chu kỳ vận động thật sự của giá Vàng, bạn cần hiểu về các tác động vĩ mô đến nó và hành vi của các nhà đầu tư tổ chức họ sử dụng Vàng vào mục đích gì thông qua các phân tích chi tiết dưới đây.

1. Real-Yield (Lợi suất thực) âm phản ánh điều gì?

Việc FED in tiền sẽ dẫn đến lo sợ về rủi ro lạm phát. Sợ lạm phát thì nhà đầu tư đua nhau mua các tài sản chống lạm phát tốt (điển hình là Vàng) khiến cho giá Vàng tăng. Nhưng tăng trong bao lâu? Không biết.

SPDR Gold Trust, các quỹ tay to mua Gold, CME volume gold futures tăng. Các động thái này ít nhiều phản ánh cung cầu thị trường cũng dẫn đến giá Vàng tăng. Nhưng tăng ra sao trong bao lâu thì cũng chưa đủ biết. Tuy nhiên, có 1 chỉ số ít ai biết có độ tương quan cực kỳ cao với giá Vàng, đó là 10Y real yield hay còn gọi là 10Y-TIPS – 1 công cụ trái phiếu được phát hành bảo lãnh bởi chính phủ Mỹ bảo vệ nhà đầu tư khỏi những tác động tiêu cực của việc lạm phát. Hiểu nôm na TIPS là Treasury Bond đã trừ đi inflation rate.

Sơ lược về quản lý tiền tệ, một trong những công cụ chính phủ cấp tiền ra ngoài thị trường, là thông qua trái phiếu chính phủ (Treasury Bonds – T-Bonds). Bạn có thể hiểu, khi muốn in tiền, chính phủ sẽ “mua” trái phiếu bằng cách giảm lãi suất. Khi giảm lãi suất, nhà đầu tư thấy các khoản đầu tư khác lợi hơn sẽ bán T-bonds lại cho chính phủ thông qua các tổ chức ngân hàng (hay nôm na là rút tiền khỏi ngân hàng) và nhận lượng tiền mới cao hơn (sau này giải thích về bonds tôi sẽ nói).

Giảm lãi suất nhằm dịch chuyển dòng tiền từ bonds qua các thị trường khác (bất động sản, cổ phiếu, hàng hóa, Bitcoin???) đồng thời giảm chi phí vốn vay nhằm mục đích kích thích nền kinh tế tăng trưởng. Khi tăng lãi suất, mọi nhà đầu tư gửi tiền vào ngân hàng giữ trái phiếu nhằm lấy lãi lâu dài, giảm lượng tiền lưu hành xuống, đồng thời làm mạnh giá trị đồng USD, dẫn đến nhu cầu về USD tăng, nhà đầu tư sẽ bán Vàng để mua USD nhằm làm mấy chuyện khác.

Sơ lược về Vàng, ngoài các yếu tố xưa giờ ai cũng biết về sự ảnh hưởng lên giá Vàng như USD, bond yields, sự kiện chính trị, khủng hoảng, cung/cầu, ảnh hưởng từ ngân hàng trung ương, CCI, SPDR, etc…Một trong những yếu tố ảnh hưởng có sự tương quan gần với sự dịch chuyển của giá Vàng nhất, là Real Yield (cụ thể là 10-Year Inverted real yields.)

Real yield = Bond yield – Inflation Rate

Real Yield có thể âm hoặc dương tuỳ vào tình hình lạm phát, giảm phát của nền kinh tế. Mối quan hệ giữa real yield và giá Vàng tỷ lệ nghịch với nhau. Nhìn hình dưới đây bạn (real-yield lật ngược) cũng sẽ thấy, sự tương quan thuận rõ nhất là kể từ hậu khủng hoảng 2008, nhưng rõ nét nhất là từ cuối những năm 2019 đến nay

Tuy cả 2 không hoàn toàn khớp với nhau, nhưng theo quan sát từ những đoạn đầu năm thì tôi thấy gần như hơn 90% tương quan thuận với nhau như hình trên. Nên từ đoạn cuối 2019 là đã có dấu hiệu tương đồng nhau. Nên việc mua từ 2020 giữ trong trong ngắn hạn (2 3 năm gì đấy).

2. Vàng và yếu tố phòng vệ rủi ro

Sau phần trình bày về Real Yield thì tôi muốn nói đến ý tiếp theo về phòng vệ rủi ro – đây là yếu tố cực kỳ quan trọng để tối ưu hóa hiệu suất danh mục đầu tư. Trải qua nhiều chu kỳ kinh tế, Vàng đã cho thấy khả năng có thể mang lại sự cân bằng cho danh mục đầu tư bằng cách:

 • Giúp đa dạng hóa danh mục. Vàng đã chứng minh có mức độ tương quan thấp và ngược chiều đối với nhiều chỉ số chứng khoán trong lịch sử, giúp giảm sự biến động và bảo toàn tài sản. Một ví dụ thực tế đó là Vàng cho tỷ lệ tương quan 0,00 và 0,08 hằng tháng đối với Chỉ số S&P 500 và Chỉ số Trái phiếu Tổng hợp của Bloomberg Barclays Hoa Kỳ tính từ những năm 1970. Như vậy, việc thêm Vàng vào danh mục là rất hiệu quả để đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro tổng thể.
 • Quản trị danh mục khi thị trường đi xuống. Hãy cùng quan sát biểu đồ bên dưới:
 • Có thể thấy việc có Vàng trong danh mục đầu tư cho hiệu suất tốt thế nào trong thời gian thị trường biến động mạnh và bất ổn, khi tài sản này ít tương quan hơn với cổ phiếu và giúp cân bằng, hạn chế sụt giảm danh mục đầu tư. Khi các thị trường tài sản thay đổi năm 2020, nhà đầu tư đối mặt với việc cần phải xây dựng một danh mục đầu tư vượt qua bối cảnh lãi suất thấp và rủi ro, việc sở hữu Vàng có thể mang lại lợi thế khi danh mục đầu tư trở nên rủi ro hơn do biến động của các lớp tài sản khác.
 • Mối tương quan (correlation) thấp với các loại tài sản. Không phải ngẫu nhiên mà Vàng được xem là “hầm trú ẩn an toàn” với nhà đầu tư, biểu đồ bên dưới cho thấy trong khi các tài sản khác có xu hướng di chuyển cùng chiều với cổ phiếu, thì Vàng lại có độ tương quan ngày càng thấp hơn.

3. Vàng và khả năng đầu tư sinh lời

Nếu chỉ xem Vàng là tài sản an toàn, đơn thuần là công cụ quản trị rủi ro thì có lẽ đã đánh giá thấp vai trò của tài sản này. Vàng còn có thể cung cấp cơ hội tiềm năng để giúp các nhà đầu tư sinh lời trong các chu kỳ thị trường nhất định, với một số tiềm năng tăng trưởng của riêng nó.

Lợi nhuận dài hạn trong lịch sử. Về mặt lịch sử, Vàng đã mang lại lợi nhuận dài hạn đầy cạnh tranh thông qua nhiều chu kỳ kinh doanh khác nhau – thêm sự đa dạng hóa dài hạn có thể giúp tối ưu hóa lợi nhuận danh mục đầu tư (xem biểu đồ bên dưới).

 • Lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro tích cực. Tăng giá trị của danh mục đầu tư và tối ưu hóa lợi nhuận qua các chu kỳ kinh doanh là điều cần thiết khi xây dựng danh mục đầu tư về lâu dài. Hơn nữa, mối tương quan thấp giữa các loại tài sản trong danh mục đầu tư cũng có thể giúp giảm độ biến động của danh mục.
 • Do đó, với tỷ trọng cân bằng, đa dạng hóa có khả năng cải thiện Tỷ lệ Sharpe và nâng cao lợi tức tổng thể đã điều chỉnh theo rủi ro của danh mục đầu tư theo thời gian. Trong một bài nghiên cứu mang tên “Trường hợp xây dựng danh mục đầu tư bằng cổ phiếu Vàng SPDR® (GLD)”, các chuyên gia đã kiểm tra cách đưa GLD vào danh mục đầu tư đa tài sản giả định – bao gồm cổ phiếu trên toàn cầu, nhiều loại tài sản thu nhập cố định, bất động sản, cổ phần tư nhân và hàng hóa. Họ nhận thấy rằng việc nắm giữ từ 2% đến 10% GLD trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 1 năm 2005 (năm đầu tiên hoạt động của GLD) đến giai đoạn hiện tại có thể đã cải thiện lợi nhuận của danh mục đầu tư giả định và tỷ lệ Sharpe, đồng thời giảm mức sụt giảm tối đa so với một danh mục đầu tư mà không có bất kỳ khoản đầu tư nào được hỗ trợ bằng Vàng (bảng minh họa bên dưới).

4. Lợi ích về Bảo toàn tài sản

Việc phân bổ danh mục đầu tư vào Vàng cũng có thể hỗ trợ việc duy trì tài sản trên cơ sở dài hạn, với lợi nhuận tích cực đã được chứng minh trong nhiều chu kỳ kinh doanh, giúp các nhà đầu tư vượt qua những rủi ro không lường trước và sụt giảm vốn có thể bào mòn giá trị danh mục đầu tư theo thời gian. Xem lại biểu đồ phía trên bạn có thể biết hiệu suất dài hạn của Vàng và cách nó ảnh hưởng đến việc xây dựng danh mục đầu tư trong nhiều chu kỳ kinh doanh khác nhau theo thời gian.

 • Thanh khoản cao. Tính thanh khoản của Vàng có thể giúp bảo toàn tài sản, cung cấp cho các nhà đầu tư một thị trường giao dịch với thanh khoản tốt và đây có lẽ cũng là lợi ích chính của việc nắm giữ Vàng mang tính chiến lược hơn. Với khối lượng giao dịch lịch sử ngang bằng với các thị trường nợ, tiền tệ và cổ phiếu, doanh thu trung bình hằng ngày của Vàng ước tính là hơn 183 tỷ USD, tương đương 44 nghìn tỷ USD một năm. Và ngay cả trong thời kỳ thị trường hỗn loạn, giống như những gì đã trải qua vào tháng 3 năm 2020, tính thanh khoản của thị trường Vàng đã đứng vững trước thử thách của thời gian, với khối lượng giao dịch Vàng đạt 237 USD vào tháng 3 trong đợt giãn cách COVID-19 ban đầu, giúp nhà đầu tư nhanh chóng tiếp cận một thị trường có thanh khoản tốt để giao dịch khi nhiều tài sản khác đang giảm giá trị.
 • Nơi lưu trữ giá trị. Trong dài hạn, Vàng cung cấp nơi lưu trữ giá trị duy nhất cho các nhà đầu tư, giúp duy trì sức mua theo thời gian. Vàng đã theo kịp đà tăng của giá,  mang lại lợi nhuận dương trong thời kỳ lạm phát gia tăng, đặc biệt là trong môi trường lạm phát cao. Ngoài ra, Vàng đã thể hiện khả năng tự bảo vệ chống lại sự giảm giá tiền tệ bằng cách duy trì mối tương quan nghịch với USD trong lịch sử. Nói tóm lại, khả năng theo kịp giá của Vàng, cùng với sự giảm giá tiền tệ, có thể giúp các nhà đầu tư duy trì sức mua và bảo toàn giá trị chống lại áp lực lạm phát.

Lời kết: Như vậy, nhà đầu tư có thể xem Vàng không chỉ là một tài sản được sử dụng trong thời kỳ khủng hoảng, mà thay vào đó, là một khoản đầu tư chiến lược dài hạn với những lợi ích tiềm năng đa dạng.

Tác giả: Trần Hoàng Khương PFX Holdings