COVID: Số ca nhiễm biến thể Delta tiếp tục tăng, các hành động phòng chống dịch vẫn đang được thực hiện để cố gắng kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Các giấy chứng nhận đã tiêm vắc-xin, cũng như giấy thông hành vắc-xin đang tiếp tục được thực hiện, đặc biệt là ở các khu vực thuộc Đảng Dân chủ. Ngoài ra, FDA và CDC hiện đã khuyến nghị tiêm một liều vắc xin bổ sung (Pfizer và Moderna) cho những người bị suy giảm miễn dịch. Chính quyền Biden thông báo rằng chiến dịch tiêm mũi bổ sung sẽ bắt đầu vào ngày 20 tháng 9 cho tất cả những người trưởng thành ở Mỹ đã tiêm vắc xin Pfizer hoặc Moderna. Dựa trên lịch trình tiêm chủng, dự kiến ​​sẽ có nhiều lượt tiêm vắc xin hơn trong Quý 4 năm 2021.

Chính trị: Thượng viện Hoa Kỳ đang bắt đầu quá trình soạn thảo luật để hình thành một dự luật hòa giải bổ sung vào cuối năm nay, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, các chính sách quan trọng sẽ cần một chặng đường dài phía trước để hoàn thiện. Các tín hiệu ban đầu cho thấy các chính sách về nhà ở sẽ là trọng tâm chính của dự luật sắp tới, nhằm tăng khả năng chi trả, nguồn cung nhà ở và sức mua của người mua nhà lần đầu. Một nghị quyết ngân sách dự kiến ​​sẽ được thông qua vào tuần tới khi Hạ viện trở lại để bỏ phiếu và cuối tháng 9 sắp tới có thể được coi là chất xúc tác cho việc thông qua dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng trên một lộ trình riêng; tuy nhiên, tháng 9 cũng có thể sẽ xuất hiện một số tin tức bất ổn về khả năng các đảng viên Dân chủ duy trì sự thống nhất trên con đường phía trước.

Tóm tắt thị trường tuần 33

MỸ:

Chứng khoán Mỹ đã giảm nhẹ trong tuần này.

Dữ liệu kinh tế hàng tuần bị trộn lẫn với doanh số bán lẻ và nhà ở bắt đầu đáng thất vọng.

Hôm thứ Tư, Fed đã công bố biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của mình, trong đó hầu hết các thành viên cho biết rằng họ nghĩ rằng việc cắt giảm có thể bắt đầu vào cuối năm nay.

của tháng Sáu. Phần lớn sự sụt giảm tập trung vào doanh số bán ô tô, giảm 3,9% do người tiêu dùng kiềm chế giá cao và các nhà sản xuất ô tô phải vật lộn với tình trạng thiếu chip bán dẫn toàn cầu đang diễn ra và các vấn đề nguồn cung khác.

Giá nhà ở tháng Bảy bắt đầu giảm 7%, cao hơn nhiều so với kỳ vọng đồng thuận, nhưng con số tháng Năm và tháng Sáu đã được điều chỉnh tăng lên. Sản xuất công nghiệp tăng 0,9% trong tháng 7, nhiều hơn dự kiến, một phần do các nhà sản xuất ô tô điều chỉnh hoặc hủy bỏ kế hoạch đóng cửa dây chuyền sản xuất. Số đơn xin thất nghiệp hàng tuần giảm xuống còn 348.000, một mức giảm lớn hơn dự kiến ​​và một mức thấp khác trong thời đại đại dịch.

Những lo ngại của biến chủng Delta đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc xuống thấp hơn. Lợi tức kho bạc Hoa Kỳ giảm trong hầu hết các tuần, với lợi suất trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn chạm mức thấp nhất kể từ ngày 5 tháng 8 và doanh số bán lẻ yếu hơn dự kiến ​​đã hỗ trợ đà tăng trong tuần.

Tình hình kinh tế của Mỹ không có nhiều khác biệt so với những tuần gần đây. Các biến thể virus mới và các hiệu ứng điều chỉnh đang bắt đầu diễn ra.

Cụ thể, doanh số bán lẻ đã giảm do doanh số bán ô tô và tác động của gói kích cầu ngày càng giảm. Số đơn xin thất nghiệp ban đầu đã giảm trong tuần thứ tư liên tiếp. Các yêu cầu tiếp tục giảm xuống còn 2,8 triệu, mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Và sản xuất công nghiệp cũng chứng kiến kết quả tích cực khi tăng trưởng 0,9% trong tháng Bảy.

Biên bản cuộc họp FOMC cho thấy các quan chức của Fed vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về vấn đề taper. Hầu hết trong số họ muốn quá trình thắt chặt bắt đầu ngay vào cuối năm nay. Tuy nhiên, cũng có một số quan chức khác chờ đợi điều kiện thị trường lao động cải thiện đáng kể hơn nữa trước khi can thiệp.

Dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 7 ở Hoa Kỳ giảm 1,1% trong bối cảnh nhiều người nhìn nhận sự lây lan của Covid chính là nguyên nhân đằng sau sự suy yếu. Tuy nhiên, dù chỉ số công bố đáng thất vọng, đây vẫn là mức cao. Thêm vào đó, sự thay đổi trong cách chi tiêu cho thấy người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến giá cả hơn, và các hộ gia đình đang dịch chuyển từ việc mua sắm hàng hóa sang chi tiêu cho các loại hình dịch vụ.

Sản xuất công nghiệp tăng 0,9% trong tháng 7. Điều này giúp chúng ta nhìn nhận một thực tế rằng sản lượng của nhiều xí nghiệp có thể sẽ rất tốt, nếu như nhà sản xuất tìm được nhân công và họ được đáp ứng đầy đủ các nguyên vật liệu đầu vào.Dù vậy, những hạn chế trong chuỗi cung ứng vẫn đang hiện lên như là một vấn đề nan giải. Trong khi đó, bản báo cáo Đề Nghị Trợ Cấp Thất Nghiệp Lần Đầu ở Mỹ  đã giảm lần thứ tư liên tiếp, điều này cho thấy điều kiện thị trường lao động đang được cải thiện cùng với sự phục hồi của nền kinh tế.

CHÂU ÂU:

Việc công bố số liệu lạm phát của Vương quốc Anh đã làm dấy lên sự ngạc nhiên khi Chỉ số giá tiêu dùng của tháng 7 ở mức thấp hơn nhiều so với mức tăng 2% so với mức đồng thuận thấp hơn nhiều so với mức tăng 2,5% trong tháng 6. Doanh số bán lẻ ở Anh đã giảm 2,5% trong tháng 7 so với tháng 6, thấp hơn so với kỳ vọng của sự đồng thuận, cũng do giải pháp hạn chế có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Các dữ liệu khác cho thấy thị trường lao động Anh tiếp tục phục hồi khi các nhà tuyển dụng thêm 182.000 việc làm trong tháng 7 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4,7%.

Lợi suất trái phiếu chính của khu vực đồng euro giảm trong tuần do các nhà đầu tư ưa chuộng các tài sản có rủi ro thấp hơn. Trên thị trường tiền tệ, đồng bảng Anh và đồng euro đều suy yếu so với đồng đô la Mỹ do đồng bạc xanh được hưởng lợi từ môi trường rủi ro.

Lạm phát ở Eurozone vượt xa Vương quốc Anh. Lạm phát ở Vương quốc Anh tăng ít hơn dự kiến ​​trong tháng Bảy và hạ nhiệt so với mức của tháng Sáu. (CPI) tăng giảm xuống 2,0% trong tháng Bảy, phù hợp với mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Anh, từ 2,5% vào tháng Sáu, trong khi biện pháp CPI bao gồm chi phí nhà ở giảm từ 2,4% xuống 2,1% trong giai đoạn hàng năm.

Lạm phát trong khu vực đồng euro tăng 2,2% trong khoảng thời gian hàng năm tháng Bảy, tăng từ 1,9% trong tháng Sáu và cao hơn một chút so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Lạm phát cao hơn ở khu vực đồng euro chủ yếu do chi phí năng lượng tăng. Đối với Liên minh châu Âu nói chung, giá đã tăng 2,5% trong khoảng thời gian 12 tháng gần nhất, tăng so với mức 2,2% trong tháng Sáu.

Châu Á Thái Bình Dương:

Một nỗ lực phối hợp của Trung Quốc nhằm thắt chặt các quy định nhằm kiểm soát sự bùng phát trở lại của COVID-19 ở một số tỉnh của Trung Quốc làm mờ triển vọng ngắn hạn của đất nước.

Doanh số bán lẻ tháng 7 bị ảnh hưởng bởi việc đưa ra các hạn chế mới nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự bùng phát. Dự báo tăng trưởng GDP theo đồng thuận, hiện ở mức 8,5% và 5,6% cho các năm 2021 và 2022, có thể sẽ chịu áp lực từ các biện pháp này và tình trạng lũ lụt không ngừng gần đây.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc hoặc lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải giữ làm dự trữ, 0,5 điểm phần trăm vào giữa tháng 7, do đó giải ngân một cách hiệu quả khoảng một nghìn tỷ nhân dân tệ (154 tỷ USD) để hỗ trợ thanh khoản liên ngân hàng và thị trường tài chính.

Những thay đổi về quy định (công bố một loạt chính sách bao gồm giới hạn tỷ lệ nợ) đã tác động toàn cảnh ngành kinh doanh và đầu tư ở Trung Quốc, gây áp lực lên chứng khoán Trung Quốc.

Quyết định của chính phủ về việc gia hạn tình trạng khẩn cấp do coronavirus bao phủ Tokyo và năm khu vực khác đến ngày 12 tháng 9, cũng làm giảm bớt tâm lý. Dữ liệu kinh tế tích cực công bố báo hiệu nền kinh tế Nhật Bản trở lại tăng trưởng trong quý II (GDP) tăng 1,3% hàng năm trong quý II năm 2021) và cải thiện niềm tin giữa các doanh nghiệp khu vực sản xuất và dịch vụ đã không thể ngăn chặn thiệt hại của thị trường. Trong bối cảnh đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm giảm xuống 0,01%, trong khi đồng yên kết thúc tuần nói chung không thay đổi ở mức khoảng 109,7 JPY so với đô la Mỹ. Dữ liệu giá tiêu dùng cho thấy nền kinh tế Nhật Bản đang giảm phát trong 12 tháng.

CPI cốt lõi của Nhật Bản, bao gồm dầu nhưng không bao gồm thực phẩm tươi sống, đã giảm 0,2% vào tháng 7 so với một năm trước, do phí điện thoại di động thấp hơn vẫn là một lực cản lớn mặc dù được hỗ trợ từ giá năng lượng tăng.

Kế hoạch tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ New Zealand trong tuần này đã bị cản trở sau khi trường hợp COVID-19 đầu tiên trong sáu tháng được phát hiện ở Auckland vào thứ Tư. Theo diễn biến COVID-19 mới nhất, ngân hàng trung ương đã quyết định giữ lãi suất ở mức 0,25%.

CANADA:

Hoạt động thị trường nhà ở Canada hạ nhiệt vào tháng Bảy. Theo Hiệp hội Bất động sản Canada, doanh số bán nhà giảm 3,5% so với tháng trước xuống mức 584.200 căn hàng năm, mức giảm hàng tháng thứ tư liên tiếp sau mức đỉnh 811.300 vào tháng Ba. Số lượng căn nhà mới được niêm yết để bán thậm chí còn giảm mạnh hơn 8,8% so với tháng trước.

Chỉ số giá tiêu dùng của Canada đã tăng 0,6% (3,7% hàng năm) vào tháng 7 trên cơ sở hàng tháng, vượt quá ước tính trung bình của các nhà kinh tế là 0,29%. Đây là tháng thứ tư liên tiếp lạm phát cao hơn phạm vi mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Canada là 1% –3%.

Diễn biến thị trường tuần 34

EUR:

Trong tháng 8, các chỉ số vẫn tăng trưởng nhưng với tốc độ chậm hơn. Sản xuất vẫn ở mức cao. Việc rớt giá nhẹ có nhiều khả năng là do một số vấn đề về nguồn cung. Mặt khác, nền kinh tế mở cửa có thể là động lực chính khiến ngành dịch vụ tăng nhẹ.

Doanh số bán lẻ (Hoa Kỳ):

Dữ liệu thị trường nhà ở tại Hoa Kỳ gần đây đã hạ nhiệt, nhưng không có bất kỳ lý do nào để lo ngại. Giá nhà tăng cao đã cắt giảm khả năng chi trả, dẫn đến chi phí bán nhà. Dữ liệu chi tiêu có tầm quan trọng hơn do sự thay đổi từ chi tiêu hàng hóa, được phản ánh trong dữ liệu doanh số bán lẻ yếu trong tháng 7 đối với  dịch vụ. Bộ giảm phát PCE cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ để tìm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy áp lực lạm phát đang điều chỉnh.

Kinh tế (Hoa Kỳ):

Ước tính lần hai của Cục Phân tích Kinh tế về GDP quý hai cũng sẽ được công bố và hiện đang ghi nhận  6,5% với tốc độ hàng năm.

Thị trường việc làm (Anh):

Tiến độ của thị trường việc làm có thể chậm lại, vì ban đầu, sự thu hút trong ngành du lịch bị kìm hãm bởi việc Anh áp dụng lại các quy định hạn chế đi lại. Tuy nhiên, theo dữ liệu khảo sát của PMI, nhu cầu lao động tăng mạnh trong cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.