Tiêu điểm: Số ca nhiễm biến thể Delta tiếp tục tăng, các hành động phòng chống dịch vẫn đang được thực hiện để cố gắng kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Các giấy chứng nhận đã tiêm vắc-xin, cũng như giấy thông hành vắc-xin đang tiếp tục được thực hiện, đặc biệt là ở các khu vực thuộc Đảng Dân chủ. Ngoài ra, FDA và CDC hiện đã khuyến nghị tiêm một liều vắc xin bổ sung (Pfizer và Moderna) cho những người bị suy giảm miễn dịch. Chính quyền Biden thông báo rằng chiến dịch tiêm mũi bổ sung sẽ bắt đầu vào ngày 20 tháng 9 cho tất cả những người trưởng thành ở Mỹ đã tiêm vắc xin Pfizer hoặc Moderna. Dựa trên lịch trình tiêm chủng, dự kiến ​​sẽ có nhiều lượt tiêm vắc xin hơn trong Quý 4 năm 2021.

COVID: Mặc dù các trường hợp của biến thể Delta và số ca nhập viện tiếp tục tăng, các bang miền Nam ban đầu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến thể này dường như đang đạt đỉnh hoặc đã đạt đến đỉnh điểm. Ngoài ra, tỷ lệ số ca mắc bệnh (11,7%) và số lần nhập viện (14,7%) tăng so với hai tuần trước lần lượt là 32% và 37%, cho thấy sự tiến triển về mức cao điểm trên toàn quốc. Số ca nhiễm đột biến và số cá nhân bị nhiễm lại có khả năng cao hơn so với dự đoán ban đầu, nhưng vẫn tương đối thấp so với các ca chưa được chủng ngừa, và tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục tăng cao.

Chính trị: Các sự kiện gần đây ở Afghanistan gây áp lực lên các nhà lập pháp đảng Dân chủ trong việc giải quyết các khác biệt và đạt được một thỏa thuận, nhằm mục tiêu giành chiến thắng về mặt lập pháp trong chương trình nghị sự trong nước của chính quyền Biden và khiến nhiều khả năng một thỏa thuận đi kèm vào mùa thu. Dự luật cải cách thuế 2017 mất khoảng 8 tuần để hoàn thành, một mốc thời gian tương tự có thể thấy một đạo luật cuối  cùng được đưa ra vào giữa đến cuối tháng 10. Hạ viện trong tuần này đã đồng ý xem xét dự luật lưỡng đảng vào khoảng cuối tháng 9. Điều này có nghĩa là một phần lớn của dự luật hòa giải có thể cần được hoàn thiện vào thời điểm đó, ủng hộ quan điểm của chúng tôi về tháng 9 là thời điểm có tác động tổng thể đối với thị trường về mặt phát triển chính sách và sự rõ ràng về các phần có tác động của cuộc tranh luận lập pháp.

Tóm tắt thị trường tuần 34

MỸ

Sự hấp thụ trong Cơ sở Mua lại Đảo ngược Qua đêm (RRP) của Cục Dự trữ Liên bang — theo đó Fed lấy lượng tiền mặt dư thừa ra khỏi hệ thống bằng cách cho vay chứng khoán mà họ có trên bảng cân đối kế toán và sau đó mua lại vào ngày hôm sau — đã vượt qua ngưỡng con số nghìn tỷ đô la  trong những tuần gần đây.

 “Sự gia tăng tham gia [RRP] một phần được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư lớn hơn từ các quỹ thị trường tiền tệ, do việc giảm phát hành tín phiếu kho bạc ròng liên tục góp phần làm giảm lợi suất của các lựa chọn đầu tư khác có sẵn cho các quỹ này.” Tài sản an toàn đã gây áp lực giảm đối với lãi suất thị trường tiền tệ, khiến Fed phải can thiệp và đẩy tiền mặt vào ngưỡng RRP của Fed.

Các thị trường trái phiếu đang chờ đợi bài phát biểu ngày 27 tháng 8 của Chủ tịch Fed Jerome Powell để có thêm thông tin chi tiết về kế hoạch giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng của ngân hàng trung ương. Kho bạc Hoa Kỳ công bố tổng lợi nhuận âm khi lợi suất tăng. Dữ liệu kinh tế tích cực trong tuần đã giúp đẩy lợi suất cao hơn, đồng thời cải thiện tâm lý đối với các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu cũng ảnh hưởng đến nhu cầu đối với Kho bạc.

Chính sách tài khóa đã tiến thêm một bước trong tuần này khi Hạ viện thông qua nghị quyết ngân sách trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la của Thượng viện.

Sự chấp thuận hoàn toàn của FDA đối với vắc xin Pfizer đã thúc đẩy tâm lý thị trường.

Các công bố dữ liệu kinh tế trong tuần nhìn chung là tích cực. Doanh số bán nhà hiện tại trong tháng Bảy đã tăng 2% so với tháng Sáu, mức tăng cao hơn một chút so với kỳ vọng đồng thuận. Số đơn xin thất nghiệp ban đầu hàng tuần tăng lên nhưng vẫn ở gần mức thấp nhất của đại dịch, cho thấy rằng thị trường lao động vẫn đang tăng cường ngay cả khi biến thể Delta lan rộng ở Hoa Kỳ.

Dữ liệu lạm phát công bố vào ngày 27 tháng 8 sẽ cho thấy tốc độ tăng giá chậm lại, nhưng vẫn cao. Mức tăng giá tiêu dùng hàng tháng trong tháng Bảy, thấp hơn một chút so với mức tăng 0,5% trong tháng Sáu. Tốc độ tăng giảm dần phù hợp với lập luận của Fed ủng hộ lạm phát nhất thời, mặc dù các vấn đề về chuỗi cung ứng tiếp tục làm phức tạp hóa sản xuất và giá cả.

Tâm lý người tiêu dùng đã giảm ~ 7% trong tháng 8 phản ánh những lo ngại về biến thể Delta, lạm phát, tăng lương và thất nghiệp.

Chỉ số PMI Dịch vụ Hoa Kỳ đã giảm xuống 55,2 (từ mức cao 70,4 trong tháng 5) trong khi PMI Sản xuất vẫn ở gần mức cao nhất 61,2.

Bài phát biểu của Powell tại Jackson Hole, như dự kiến, là một gợi ý mạnh mẽ về việc tapering – “năm nay”, nếu nền kinh tế phát triển “trên diện rộng như dự đoán”. Mục tiêu “tiến bộ đáng kể hơn nữa” về lạm phát “đã được đáp ứng”, nhưng chúng ta vẫn chưa đạt được về việc làm.

Bình Luận

Chỉ số Existing Home Sales và New Home Sales tại Mỹ công bố tích cực hơn dự kiến. Điều này cho thấy nhu cầu về vấn đề nhà ở vẫn ở mức rất cao. Tuy nhiên, việc khan hiếm nguồn cung có thể tiếp tục khiến giá nhà trở nên đắt hơn nữa trong tương lai. Một yếu tố đáng kể khác làm tăng doanh số bán nhà chính là do mức thu nhập cá nhân tại Mỹ được cải thiện. Chỉ báo Personal Spending cũng phản ánh sự chuyển dịch từ chi tiêu cho hàng hóa sang chi tiêu cho dịch vụ khi nền kinh tế mở cửa trở lại. 

Flash Manufacturing PMI và Flash Services PMI tại Mỹ đều có kết quả kém khả quan. Nguyên nhân chủ yếu là vì những khó khăn liên quan đến vấn đề nguồn cung, áp lực giá hàng hóa tăng cao và sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta. Tuy nhiên, khi các biện pháp giãn cách được nới lỏng, ngành dịch vụ sẽ vẫn có triển vọng. GDP Quý 2 sau khi được điều chỉnh cũng ít thay đổi so với con số công bố ban đầu. Tiêu dùng vẫn là yếu tố quan trọng nhất trong việc thúc đẩy GDP tăng lên mức tích cực. Đáng chú ý, hàng tồn kho nhiều khả năng sẽ là chất xúc tác giúp GDP khởi sắc hơn trong khoảng thời gian sắp tới, khi các hạn chế trong chuỗi cung ứng suy giảm và các doanh nghiệp có thể hoạt động với tối đa công suất. 

CANADA

Đồng đô la Canada đã được hưởng lợi từ sự phục hồi của giá hàng hóa trong tuần này, tăng nhẹ so với đồng đô la Mỹ.

Lợi tức trái phiếu 10 năm của Chính phủ Canada tăng hơn 10 điểm cơ bản (bps) so với mức thấp của tuần trước — nhưng vẫn thấp hơn gần 40 bps so với mức đỉnh tháng 3. Thị trường trái phiếu Canada tiếp tục chịu ảnh hưởng lớn từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ là sự kiện chính trong tuần này.

CHÂU ÂU

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) khu vực đồng euro tháng 8 cho thấy hoạt động của khu vực dịch vụ vẫn mạnh mẽ, với con số tiêu đề ban đầu cho Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) tổng hợp của IHS Markit là 59,5, mức đọc mạnh, giảm nhẹ so với mức 15 – mức cao nhất trong năm là 60,2 được đăng ký vào tháng Bảy, được hỗ trợ bởi lockdown vẫn còn tương đối hạn chế cộng với dấu hiệu phục hồi hoạt động du lịch. Lạm phát chi phí đầu vào và giá bán vẫn ở mức cao, có thể phản ánh sự kết hợp của những hạn chế trong chuỗi cung ứng và sự phục hồi của nhu cầu.

Tại Anh, chỉ số PMI tổng hợp flash IHS Markit giảm xuống 55,3, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm nay, tháng trước khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Tờ Financial Times đưa tin rằng chính phủ Anh sẽ triển khai một chương trình tiêm nhắc lại vắc-xin coronavirus cho những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất, bắt đầu vào đầu tháng 9.

Lợi suất trái phiếu khu vực đồng euro chính và ngoại vi đã tăng trong tuần này, phần lớn phản ánh động thái của Kho bạc Hoa Kỳ.

Châu Á Thái Bình Dương

Hôm thứ Tư, Nhật Bản đã mở rộng tình trạng khẩn cấp COVID-19 tới hơn 70% dân số và 79% nền kinh tế. Tuy nhiên, chính phủ vẫn giữ nguyên đánh giá về nền kinh tế. Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm tăng nhẹ lên 0,02% (từ 0,01% của tuần trước) trong khi đồng yên giảm xuống còn 109,9 JPY so với đô la Mỹ (từ 109,7 JPY của tuần trước).

Hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ lớn của Nhật Bản giảm với tốc độ nhanh nhất vào tháng 8 kể từ tháng 5 năm 2020. Chỉ số Hoạt động Kinh doanh Dịch vụ Flash Nhật Bản của Ngân hàng au Jibun đã giảm xuống 43,5 từ 47,4 trong tháng Bảy. Chỉ số quản lý mua hàng của ngân hàng Flash Nhật Bản của ngân hàng au Jibun đã giảm xuống 52,4 từ mức 53,0 trong tháng Bảy. Dòng vốn đặt hàng mới tăng liên tục và các nhà sản xuất tự tin rằng nhu cầu sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, sự gián đoạn nghiêm trọng đối với chuỗi cung ứng đã cản trở việc tiếp nhận đầu vào cho sản xuất.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 0,75% vào thứ Năm, khiến nước này trở thành nền kinh tế lớn của châu Á đầu tiên nâng lãi suất kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Diễn biến thị trường tuần 35

MỸ

Sự đồng thuận ban đầu của Bloomberg đối với việc làm phi nông nghiệp trong tháng 8 là mức tăng ròng 750.000. Con số này sẽ yếu hơn so với mức 943.000 trong tháng Bảy, vốn đã bị thổi phồng bởi các vấn đề điều chỉnh theo mùa xung quanh việc làm của chính quyền địa phương và tiểu bang.

CHÂU ÂU

Ước tính GDP cuối cùng của nhiều quốc gia Châu Âu sẽ dẫn đầu các bản công bố vào tuần tới.

Khi các nền kinh tế và biên giới mở cửa trở lại, việc tuyển dụng trong lĩnh vực dịch vụ bắt đầu phục hồi. Do đó, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực đồng euro dự kiến ​​sẽ giảm xuống 7,5% trong tháng Bảy từ mức 7,7% trong tháng Sáu. Điều đó nói rằng, có khả năng có một số mâu thuẫn về nguồn cung, trong khi sự không chắc chắn về đại dịch và chi tiêu của người tiêu dùng vẫn đang phục hồi đã làm giảm nhu cầu tuyển dụng.

Lo ngại về các biến thể COVID-19, lạm phát và gián đoạn nguồn cung dẫn đến tâm lý kinh doanh và người tiêu dùng trong khu vực đồng euro có thể suy yếu trong tháng Tám.

Chỉ số bán lẻ của khu vực đồng euro có khả năng tăng 0,8% / tháng do người tiêu dùng tận dụng lợi thế của đợt giảm giá mùa hè.

Châu Á Thái Bình Dương:

GDP của Úc có thể đã tăng 0,3% theo quý so với quý 6, sau mức tăng 1,8% trong quý trước, do nền kinh tế duy trì được lợi nhuận từ việc giải phóng nhu cầu bị dồn nén và thị trường lao động được cải thiện. Tuy nhiên, một số yếu kém trong nhu cầu nội địa gây ra bởi việc lockdown ở bang Victoria cho đến tháng 6, dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng  hàng quý.