Tóm tắt thị trường tuần 35

MỸ

Khi tình trạng khó xử về nợ liên bang tiếp tục tăng, và không có đề xuất cụ thể nào cho sự chậm lại là chuyện sớm muộn gì cũng xảy ra  → đẩy chính phủ Hoa Kỳ và người nộp thuế đến một hiện trạng  tài chính mà họ chưa từng gặp trước đây → hậu quả lâu dài khả dĩ: kìm nén lãi suất  – Fed có động lực để giữ mức lãi suất thấp, điều này sẽ đem lại gánh nặng cho những người tiết kiệm và các nhà đầu tư có tài sản mang lại thu nhập cố định – gánh nặng thuế cao hơn – khả năng cắt giảm thuế của Chính phủ sẽ hạn chế hơn, ít linh hoạt hơn với chi tiêu xã hội, tăng trưởng kinh tế giảm, mất niềm tin vào đồng đô la như tiền tệ dự trữ của thế giới; Tiềm năng khó khăn trong việc tài trợ nợ trong thị trường quốc tế, có thể dẫn đến lãi suất và chi phí cao hơn; áp lực lạm phát; và một cuộc khủng hoảng tài khóa.

Với nhiều chi tiêu có khả năng đến từ Washington về cơ sở hạ tầng truyền thống, các chương trình xã hội và các sáng kiến ​​khí hậu trên hàng nghìn tỷ đô trong cứu trợ Covid-19 và nhiều năm bội chi liên quan đến lưỡng Đảng – sự phân nhánh của khoản nợ liên bang ngày càng tăng trong tâm trí của các nhà đầu tư.

Các cổ phiếu của Hoa Kỳ đã kết thúc tháng 8 với tình trạng không chắc chắn, nguyên nhân chính có khả năng là do bình luận  về lãi suất của chủ tịch Fed Jerome Powell có chủ trương nới lỏng (dovish) tại Hội nghị chuyên đề Kinh tế Jackson Hole hàng năm.

Mối lo ngại  về sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm Covid-19 trong số những người Mỹ không được tiêm chủng → Khiến chỉ số niềm tin của người tiêu dùng được công bố 113,8 là thấp nhất kể từ tháng Hai và không khớp với dự báo đồng thuận là 124.

Sự chậm lại trong đà tăng kinh tế đã thúc đẩy việc cắt giảm  dự báo tăng trưởng GDP trong quý 3 2021 gây ra bởi các vấn đề chuỗi cung ứng đang diễn ra.

Sự nhảy vọt trong thu nhập hàng giờ dường như thúc đẩy lo ngại lạm phát và sự gia tăng điểm chuẩn của Trái phiếu kho bạc 10 năm vào sáng thứ Sáu, cao hơn một cách khiêm tốn trong tuần. Thị trường trái phiếu tiểu bang ít thay đổi trong tuần và kho bạc hoạt động kém hiệu quả.

Sản xuất ISM tháng 8 được công bố tại 59,9 rất mạnh, cao hơn kì vọng. Số lượng đơn đặt hàng mới  là 66,7, mặc dù năng lực sản xuất không thể phù hợp với nhu cầu này một lần nữa. Sự mất cân bằng cung cầu tiếp tục dẫn đến áp lực lạm phát.

 Giá sản xuất ISM Prices Paid  là 79.4 vẫn rất cao, mặc dù đây là mức thấp nhất trong  8 tháng cho rằng áp lực phục hồi kinh tế không còn leo thang. Tuy nhiên, lạm phát nằm trên mục tiêu của Fed với sự tập trung chính của ủy ban vào sự phục hồi thị trường lao động. Hầu hết những người tham gia thị trường mong đợi một dấu hiệu trực tiếp hơn của cuộc họp FOMC tháng 9.

Bình Luận

Bản báo cáo Nonfarm Payroll công bố có 235.000 việc làm được tạo ra thêm trong tháng 8, thấp hơn dự kiến. Thị trường lao động tăng trưởng chậm lại đã phản ánh hết những những tác động tiêu cực từ biến thể Delta. Ngành giải trí và khách sạn là 2 lĩnh vực kinh tế chịu thiệt hại nặng nề nhất. Ngoài ra, vấn đề thiếu hụt nguồn lao động sẵn có trong nền kinh tế vẫn chưa thể giải quyết, điều này cho thấy con đường hồi phục hoàn toàn vẫn còn nhiều khó khăn.

Manufacturing ISM công bố tốt hơn dự kiến. Chỉ số mạnh mẽ hơn cho thấy hiệu suất hoạt động của các nhà máy đã cải thiện dần lên. Thêm vào đó, vấn đề căng thẳng chuỗi cung ứng cũng đã giảm bớt khi thời gian vận chuyển hàng hóa được rút ngắn. Tóm lại, chỉ số sản xuất vẫn ở mức cao, đây là một dấu hiệu tích cực trong bối cảnh nhiều vấn đề khó khăn vẫn đang hiện hữu như sự lây lan của biến thể Delta, thiếu hụt nguồn nhân lực hay những căng thẳng địa-chính trị.

Tuy nhiên, chỉ số Conference Board’s Consumer Confidence đã giảm mạnh do các hộ gia đình tiếp tục lo ngại về những tác động của biến thể Delta đối với triển vọng kinh tế.

CANADA

Các ngân hàng Canada đã báo cáo một giai đoạn thắng lợi , với thu nhập đánh bại các ước tính đồng thuận được thúc đẩy chủ yếu bởi tăng trưởng doanh thu hàng đầu và cải thiện các điều kiện tín dụng.

GDP hàng năm  Canada bất ngờ giảm 1,1%, trái ngược với dự báo của Ngân hàng 2.0% tăng trưởng. Xuất khẩu giảm ở mức 15% hàng năm.

CHÂU ÂU

Lạm phát Eurozone nhảy vọt; Tâm lý kinh tế suy yếu. Ước tính lạm phát Eurozone của tháng 8 đã nhảy lên mức cao 10 năm 3% so với năm trước, một  mức chưa  chạm lại kể từ năm 2011.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Eurozone cốt lõi đã tăng lên trên lạm phát eurozone cao hơn dự kiến và bình luận thắt chặt (hawkish) từ một số nhà hoạch định chính sách ECB.

EU cấm Du lịch đến Hoa Kỳ. Số ca nhiễm coronavirus ở Liên minh châu Âu (EU) và khu vực kinh tế châu Âu giữ ở mức ổn định.

Ở Anh, số dân cư trong các hộ gia đình kiểm tra dương tính với coronavirus tăng lên, cũng như số lượng người nhiễm bệnh nhập viện.

Châu Á Thái Bình Dương

Chỉ số mua hàng của người quản lý mua Caixin Trung Quốc (PMI) cho tháng 8 đã giảm xuống 49,2 từ 50.3 vào tháng 7, khác ước tính trung bình là 50,1 và lần đầu tiên rơi vào khu vực thu hẹp từ tháng 4 năm 2020.

Trung Quốc áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt vào tháng trước để giữ các trường hợp Covid-19 mới trong tầm kiểm soát.

Diễn biến thị trường tuần 36

MỸ

Biến thể Delta của Covid-19 có thể trì hoãn khi một số người có thể quay lại lực lượng lao động vì trách nhiệm chăm sóc con cái dù mối lo ngại nhiễm virus vẫn còn. Đây là hai yếu tố ảnh hưởng  đáng kể đến nguồn cung lao động. Yêu cầu ban đầu cho các lợi ích bảo hiểm thất nghiệp cho tuần kết thúc vào ngày 4 tháng 9 sẽ được phát hành.

CHÂU ÂU

Ước tính mức tăng trưởng GDP hàng tháng của U.K. tháng 7 có khả năng đạt ở mức 1%, giống như vào tháng 6. Mặc dù có sự bùng phát của biến thể Delta của Covid-19, các biện pháp giãn cách  xã hội vẫn còn lỏng lẻo. Khảo sát PMI lạc quan và lạm phát lõi nhắm  vào nhu cầu ổn định trong tháng.

Châu Á Thái Bình Dương:

Quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ là điểm nổi bật trên lịch kinh tế.

Với sự bùng phát trong nước mới nhất đẩy Úc lần đầu tiên giảm kích thước kinh tế  hàng quý kể từ tháng 6 năm 2020, ngân hàng trung ương có khả năng ưu tiên sự ổn định bằng cách duy trì các thiết lập thuận lợi cho nhu cầu và phục hồi việc làm một khi các hạn chế được gỡ bỏ.

Xuất khẩu của Trung Quốc có khả năng hoạt động trở lại  vào tháng 8, mang lại lợi ích từ việc cải thiện nhu cầu của hàng tiêu dùng ở nước ngoài. Lạm phát hàng năm của Trung Quốc có khả năng dễ đạt được  ở mức 0,9% trong tháng 8, so với 1% trong tháng Bảy.